shophouse-hoa-hong-vinhomes-star-city

Shophouse là gì? Kinh nghiệm đầu tư Shophouse để lợi nhuận đạt 8 – 12%/năm

vinhomes-ocean-park-content-banner

Vừa có thể kinh doanh, vừa có thể ở, shophouse đã nhanh chóng trở thành mô hình bất động sản hoàn hảo nhất trên thế giới cũng như Việt Nam. Mặc dù không còn quá mới lạ trong thời điểm hiện tại, nhưng dường như đầu tư shophouse vẫn chưa bao giờ hết “HOT” bởi mức lợi nhuận khủng, có thể lên tới 8 – 12%/năm.

Shophouse là gì?

Có khá nhiều định nghĩa khác nhau về shophouse, nhưng bạn có thể hiểu nôm na: shophouse là mô hình bất động sản kết hợp giữa nhà ở & cửa hàng thương mại, thường được xây dựng tại trung tâm thành phố, các khu đô thị đông dân cư hoặc tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng…

Mô hình shophouse bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ 19, chủ yếu tại các quốc gia Đông Nam Á trong thời kỳ thuộc địa. Tại thời điểm ban đầu, shophouse được thiết kế gần giống với mô hình nhà liền kề, bao gồm những đặc tính như: chiều cao từ 3 – 5 tầng, nằm sát cạnh nhau, mặt tiền rộng từ 4 – 5 m, vỉa hè rộng khoảng 1.5 m…

Tuy nhiên phải đến tận thế kỷ 21, shophouse mới chính thức được công nhận là một mô hình bất động sản riêng biệt. Đi kèm với đó, là khá nhiều các biến tướng của loại hình này, điển hình như mô hình “shophouse chung cư” theo dạng “căn hộ” với vị trí nằm tại tầng 1 & 2 tại các tòa chung cư, nổi bật tại khu đô thị Times City Park Hill hay mô hình “shophouse biệt thự” với phong cách thiết kế giống hệt một căn biệt thự song lập, nổi bật tại khu đô thị Vinhomes Riverside The Harmony

shophouse-hoa-hong-vinhomes-star-city

Toàn cảnh một khu shophouse theo mô hình liền kề “truyền thống” tại khu đô thị Vinhomes Star City Thanh Hóa

Đầu tư shophouse: Không mới lạ nhưng chưa bao giờ hết “Hot”

Trong những năm gần đây, shophouse đang trở thành kênh đầu tư “Hot” tại cả 2 thành phố Hà Nội & TP.HCM. Lý giải về sức hấp dẫn của dòng sản phẩm, có nhiều yếu tố như tỷ lệ lợi nhuận từ khai thác cho thuê cao, tiềm năng tăng giá lớn, thanh khoản tốt…

Theo khảo sát của VnExpress, trong vòng 3 năm qua, lợi nhuận từ cho thuê shophouse tại Hà Nội & TP.HCM có thể khai thác được khoảng 8 – 12%/năm. Dòng tiền này nhìn chung khá ổn định, ít chịu tác động của thị trường như vàng hay chứng khoán.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa tất cả các sản phẩm shophouse đều mang lại được mức lợi nhuận kỳ vọng như trên. Có nhiều sản phẩm thực sự đã mang lại tỷ lệ lợi nhuận cực tốt, điển hình như shophouse Mai Chí Thọ Quận 2, TP.HCM giá chỉ 4 tỷ nhưng cho thuê được 30 Triệu/tháng hay shophouse Vinhomes Gardenia mặt đường Hàm Nghi, khu đô thị Mỹ Đình, Hà Nội giá bán năm 2016 chỉ 18 – 19 tỷ, nhưng hiện nay giá bán đã lên tới 28 – 29 tỷ, giá cho thuê khoảng 80 – 90 Triệu/tháng.

Cũng có không ít shophouse được quảng cáo là “Bom tấn” nhưng cuối cùng lại trở thành “Bom xịt”, vì tỷ lệ sinh lời quá thấp, điển hình như shophouse Nguyễn Cơ Thạch khu đô thị Sala TP.HCM giá bán trên thị trường 71 – 72 tỷ, nhưng giá cho thuê chỉ 5.000 USD/tháng, tỷ suất cho thuê chỉ đạt 1.5 – 2%/năm, còn thua xa cả lãi suất tiền gửi ngân hàng. Mặc dù vậy, nhưng cuộc đua săn lùng dòng sản phẩm này có lẽ vẫn sẽ còn kéo dài và không ngừng giảm nhiệt trong nhiều năm tới.

shophouse-vinhomes-gardenia

Chọn mua shophouse để đạt được hiệu quả cao không phải là một việc dễ dàng với nhiều nhà đầu tư

Nên chọn mua shophouse ở đâu?

Đối với shophouse, vai trò quan trọng nhất nằm ở việc kinh doanh, do vậy “vị trí” sẽ là yếu tố được đặt lên hàng đầu đối với nhà đầu tư. Bạn nên chọn mua shophouse tại mặt tiền các tuyến phố lớn trong trung tâm thành phố hay các khu đô thị có quy mô dân số lớn, đảm bảo việc cho thuê sẽ dễ dàng và giá cho thuê cũng sẽ cao, ổn định.

Đồng thời, thiết kế cũng là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn đầu tư. Hiện tại, đang có khá nhiều dự án shophouse được thiết kế khá thông minh, với phần kinh doanh & phần để ở tách biệt. Cụ thể, căn nhà sẽ có riêng cầu thang & lối đi riêng biệt với tầng 1, tạo điều kiện cho chủ sở hữu có thể cho thuê riêng tầng 1 để làm cửa hàng/văn phòng, trong khi vẫn có thể ở hoặc cho thuê các tầng trên.

Ngoài ra, bạn cũng cần nắm rõ đặc tính của từng loại hình shophouse để đưa ra phương án đầu tư hợp lý:

  • Đối với shophouse chung cư: Tỷ suất lợi nhuận cho thuê rất cao nhưng tiềm năng tăng giá trung bình, tính thanh khoản thấp.
  • Đối với shophouse thấp tầng: Tỷ suất lợi nhuận cho thuê trung bình nhưng tiềm năng tăng giá lớn, tính thanh khoản cao.

Hiện tại, Vingroup đang là đơn vị tiên phong trong mô hình shophouse với hàng chục dự án mang thương hiệu Vincom Shophouse & Vinhomes trên khắp các tỉnh thành toàn quốc. Trong đó, shophouse thấp tầng tại Vinhomes Gardenia Hàm Nghi và Vinhomes Green Bay Mễ Trì là những sản phẩm đã hiện hữu, mang lại hiệu quả đầu tư vô cùng cao, khi đạt lợi nhuận cho thuê khoảng 5 – 6%/năm và lợi nhuận tăng giá 15 – 50% sau hơn 2 năm.

Mới đây, Vingroup vừa tiếp tục cho ra mắt các sản phẩm shophouse mới tại các khu đô thị Vinhomes Gia Lâm & Vinhomes Tây Mỗ. Được biết, cả 2 khu đô thị này đều có quy mô dân số vô cùng lớn, lên tới gần 100.000 người, trong tương lai hứa hẹn sẽ mang đến những giá trị đầu tư kinh doanh hoàn hảo tới toàn người dân thủ đô Hà Nội.