studio

Căn hộ studio là gì? Thực trạng căn hộ studio tại Việt Nam hiện nay?

vinhomes-ocean-park-content-banner

Studio là thuật ngữ chỉ không gian chụp hình, quay phim với các thiết bị chuyên dụng. Tuy nhiên, trong bất động sản, studio lại mang ý nghĩa hoàn toàn khác biệt. Vậy căn hộ studio là gì, đặc điểm ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Căn hộ studio là gì?

Có khá nhiều các định nghĩa khác nhau về căn hộ studio, nhưng có thể hiểu một cách đơn giản nhất: Studio là loại hình căn hộ không có sự phân chia giữa các phòng chức năng. Các phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng ăn sẽ được bố trí chung trong cùng một không gian, chỉ duy nhất phòng vệ sinh có tường/vách ngăn tách biệt.

Các căn hộ studio thông thường được thiết kế với diện tích nhỏ, chỉ khoảng từ 25 – 40 m2. Phong cách “All in one” sẽ tạo không gian mở, giúp chủ sở hữu sử dụng các khu chức năng trong căn hộ một cách tiện lợi, linh hoạt cũng như tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí cho việc lau chùi dọn dẹp, chiếu sáng…

Ngoài ra, so với các loại hình căn hộ 2, 3 phòng ngủ, căn hộ studio có giá bán khá rẻ, chưa đến một nửa, khá phù hợp với những người độc thân, người mua cho thuê, hoặc những người có tài chính thấp, đang trong giai đoạn tích lũy.

studio

Không gian bên trong một căn hộ studio điển hình

Thực trạng căn hộ studio tại Việt Nam hiện nay

Căn hộ studio có nguồn gốc từ Anh Quốc, ban đầu được thiết kế dành cho sinh viên, người độc thân tại các khu trung tâm thành phố có giá đất đắt đỏ. Đến cuối thế kỷ 20, loại hình studio đã trở nên khá phổ biến tại nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Australia, Singapore… bởi sự linh hoạt, tiện lợi. Tuy nhiên, mãi đến đầu thập kỷ 2010, loại hình căn hộ này mới bắt đầu du nhập về Việt Nam.

Tính đến năm 2019, loại hình studio đã có mặt tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc. Trong đó, Hà Nội và TP.HCM là 2 nơi có loại hình studio phát triển mạnh nhất. Chỉ tính riêng trong nửa đầu năm 2019, tại Hà Nội đã có tới gần 10.000 căn hộ studio được cung ứng ra thị trường, chủ yếu nằm tại 2 đại đô thị Vinhomes Ocean Park Gia LâmVinhomes Smart City Tây Mỗ của tập đoàn Vingroup.

Với giá bán khá rẻ, chỉ khoảng từ 708 Triệu, studio Vinhomes Ocean Park và studio Vinhomes Smart City sẽ là lựa chọn vô cùng lý tưởng cho những khách hàng có thu nhập mức trung bình, có nhu cầu nhà ở gấp tại thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó, studio cũng khá phát triển tại các dự án Condotel Hạ Long, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc. Với giá trị đầu tư nhỏ, chỉ khoảng từ 2 – 3 tỷ/căn, Condotel – studio sẽ phù hợp cả với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, mới tham gia vào lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng.

Nhìn chung, dù là bất kỳ dòng sản phẩm nào, loại hình studio cũng chứng tỏ được sức hút vô cùng lớn. Trong bối cảnh giá đất tại các thành phố lớn hay các khu du lịch biển đang ngày càng trở nên đắt đỏ, căn hộ studio với giá thành rẻ, chi phí tiết kiệm sẽ là sản phẩm ngày càng được ưa chuộng.