hope-residences

Happy Town – Nhà ở xã hội của Vingroup, chỉ từ 200 Triệu

Song song với việc quy hoạch lại thương hiệu Vinhomes dưới 3 dòng sản phẩm: Vinhomes Sapphire, Vinhomes Ruby, Vinhomes Diamond, tập đoàn Vingroup cũng hé lộ sẽ triển khai thêm dòng sản phẩm nhà ở xã hội giá rẻ chỉ từ 200 Triệu/căn hộ, dưới thương hiệu “Happy Town”.

Happy Town nằm ở đâu?

Theo Vingroup, dòng sản phẩm Happy Town sẽ được triển khai xây dựng tại các khu công nghiệp trên khắp toàn quốc, ngoại trừ hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Trong giai đoạn đầu, Happy Town sẽ được triển khai tại 3 tỉnh Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, nơi đang có nhiều khu công nghiệp lớn, tập trung đông đảo lao động nhập cư. Ngoài ra, Happy Town cũng sẽ có mặt tại các tỉnh thành khác nhưng sẽ được triển khai xây dựng sau.

Hiện nay, cả nước đang có khoảng 2.8 triệu công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, trong đó có khoảng 1.7 triệu người có nhu cầu gấp về nhà ở. Tuy nhiên, thị trường hiện tại chỉ đáp ứng được khoảng 8 – 10% nhu cầu, đa phần người lao động phải thuê trọ. Do vậy, phát triển nhà ở xã hội giá rẻ dành cho người có thu nhập thấp đã được Chính phủ đặt trọng tâm trong chiến lược phát triển nhà ở từ giai đoạn 2020 – 2030.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc Vingroup cho biết:

“Vingroup không đặt mục tiêu lợi nhuận với thương hiệu Happy Town, mà mong muốn chung tay cùng xã hội giải quyết vấn đề nhà ở cấp thiết cho người lao động có thu nhập thấp. Chúng tôi sẽ nỗ lực xây dựng các khu đô thị an toàn, văn minh với giá bán thấp nhất có thể để ngày càng nhiều người lao động có nơi an cư, lạc nghiệp”

hope-residences

Vingroup đã từng tài trợ vốn cho công ty Phúc Đồng để xây dựng nhà ở xã hội Hope Residences tại quận Long Biên, Hà Nội

Nhà giá rẻ Happy Town có thiết kế ra sao?

Thông thường các căn hộ nhà ở xã hội giá rẻ khoảng 200 triệu hay được xây dựng theo cùng một “module”, tức giống nhau về kiến trúc và thiết kế để sản xuất hàng loạt, nhằm tiết kiệm tối đa chi phí. Chẳng hạn như khu nhà giá rẻ Becamex tại Bình Dương, thiết kế chỉ có 2 loại, các căn hộ tầng trệt rộng 47 m2 (5x 9.4), các căn hộ tầng 1 – 4 rộng khoảng 20 m2 (5 x 4), hành lang và lối đi chung rộng 1.4 m. Người mua nhà gần như không phải chịu chi phí thiết kế, giá thành tính ra chỉ khoảng 4 Triệu/m2.

Quay trở lại Happy Town, Vingroup đã khẳng định các căn hộ sẽ có diện tích tối thiểu 30 m2. Tuy chưa hé lộ thêm về việc căn hộ sẽ được bố trí ra sao, nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia, mô hình căn hộ studio với phong cách “All in one”: phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp đặt trong cùng một không gian hoặc những căn hộ 1 phòng ngủ với không gian đa năng + 1 có thể tùy biến thành phòng ngủ nhỏ sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, Happy Town cũng sẽ có cả nhà liền kề, song số lượng sẽ ít hơn so với chung cư. Mặc dù Vingroup chưa hé lộ thiết kế, song có thể khẳng định: liền kề Happy Town sẽ có giá bán cao hơn so với căn hộ chung cư, nhưng vẫn sẽ rẻ hơn so với bất động sản thương mại Vinhomes, bởi đối tượng chính mà dòng sản phẩm hướng tới vẫn là những người có thu nhập thấp hoặc trung bình.

mat-bang-can-ho-1pn1-the-sapphire-vinhomes-ocean-park

Căn hộ 1PN+1 42 – 48 m2 có thể sẽ được áp dụng cho Happy Town

Đối tượng mua nhà ở xã hội Happy Town

Về bản chất, Happy Town chính là nhà ở xã hội, nên sẽ chỉ dành cho một số đối tượng nhất định. Cụ thể, theo chính sách của Nhà nước, đối tượng mua nhà ở xã hội sẽ gồm:

  • Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn
  • Hộ gia đình nghèo, cận nghèo, người thu nhập thấp tại khu vực đô thị
  • Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu
  • Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở mà chưa được bồi thường nhà ở
  • Sĩ quan, quân nhân, công nhân thuộc đơn vị CAND và QĐND
  • Cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước
  • Người có công với cách mạng

Tuy nhiên, việc nằm trong đối tượng mua nhà ở xã hội chỉ là điều kiện cần, người mua nhà ở xã hội phải đáp ứng thêm 3 điều kiện sau:

  • Điều kiện nhà ở: Chưa có nhà hoặc nhà tạm bợ, hư hỏng, dột nát, diện tích không đủ để ở theo quy định Nhà nước.
  • Điều kiện cư trú: Phải có hộ khẩu thường trú/tạm trú và đóng bảo hiểm xã hội 1 năm trở lên tại tỉnh thành/thành phố xây dựng nhà ở xã hội.
  • Điều kiện thu nhập: Không thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân hoặc thuộc hộ gia đình chuẩn nghèo theo quy định Nhà nước.

Nhìn chung, Happy Town và Vinhomes là 2 thương hiệu bất động sản đang được Vingroup tập trung phát triển trong giai đoạn 2020 – 2030. Nếu như Vinhomes là thương hiệu bất động sản cao cấp hướng đến những người “có tiền” muốn tận hưởng cuộc sống thượng lưu đẳng cấp thì Happy Town lại là thương hiệu nhà ở xã hội hướng đến những người có thu nhập thấp, mục tiêu thúc đẩy an sinh xã hội địa phương.