homestay

Homestay là gì? Thực trạng mô hình homestay tại Việt Nam hiện nay?

Homestay là một hình lưu trú khá phổ biến trong ngành du lịch. Homestay đem lại rất nhiều lợi ích cho khách du lịch, đặc biệt là những bạn trẻ muốn đi chơi xa, nhưng hạn chế về tài chính. Homestay còn là một loại hình kinh doanh khá lý tưởng dành cho những người không chuyên. Vậy bạn đã hiểu hết về loại hình lưu trú hấp dẫn này hay chưa? Hãy cùng Vinhomes Land khám phá về mô hình homestay trong bài viết này nhé.

Homestay là gì?

Homestay là một loại hình lưu trú mà khách du lịch khi đến tham quan một địa danh, sẽ lưu lại tại nhà người dân bản địa thay vì thuê nhà nghỉ hay khách sạn. Tại đây, khách du lịch sẽ cùng chủ nhà ăn uống, trải nghiệm lối sống, phong tục tập quán truyền thống và đôi khi còn được chính người trong gia đình giới thiệu về thành phố, danh lam thắng cảnh hay những câu chuyện lịch sử mà không phải ai cũng biết.

Thông thường, giá thuê homestay khá rẻ, chỉ bằng khoảng 60 – 70% so với giá thuê nhà nghỉ hay khách sạn 2 – 3 sao trong cùng một khu vực. Đối với những bạn trẻ muốn đi chơi xa, nhưng tài chính trong tay chỉ có hạn, homestay là một trong những lựa chọn vô cùng lý tưởng.

Bên cạnh đó, homestay còn là cầu nối tuyệt vời giúp xây dựng kiến thức và những mối quan hệ mới. Người ta vẫn bảo đi du lịch cũng là một hình thức học tập, học thêm những kiến thức địa lý, học thêm một văn hóa khác, học thêm cách đối nhân xử thế của những con người khác vùng miền với mình… Đặc biệt với homestay, khi bạn được trải nghiệm lối sống y như những người dân bản địa, bạn sẽ càng có thêm cơ hội để tạo dựng mối quan hệ mới cũng như tiếp thu những kiến thức đa phương về cuộc sống.

homestay

Một căn hộ homestay nằm ven đồi tại Đà Lạt

Thực trạng mô hình homestay tại Việt Nam hiện nay?

Sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh mang vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia vô cùng phù hợp để phát triển mô hình du lịch homestay. Từ năm 2015 trở lại đây, mô hình homestay đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, có mặt tại khắp mọi tỉnh thành trên toàn quốc. Chính vì thế, có một thực trạng du lịch homestay tại Việt Nam mà các bạn cần biết.

Mọc lên quá nhiều

Hiện nay ở hầu hết 63 tỉnh thành tại Việt Nam đều có homestay dù phát triển hay không phát triển. Không thể phủ nhận, mô hình homestay đang dần trở thành một loại hình kinh doanh hái ra tiền của nhiều người. Có những người giàu lên từ nghề này, kinh doanh thành chuỗi, có những gia đình có vườn rộng cũng xây những căn homestay nhỏ để đón khách. Có những gia đình ở trung tâm thành phố không có điều kiện cũng tự tạo những căn homestay với view hướng ra đường lớn, trang trí căn phòng trở nên hấp dẫn hơn.

Thật giả khó phân biệt

Chỉ cần lên google và tìm từ khóa “homestay tại Việt Nam” thì máy tính sẽ trả cho bạn hàng nghìn kết quả và hầu hết là những lời mời quảng cáo hấp dẫn từ các nhà kinh doanh. Với việc có quá nhiều thông tin quảng cáo như thế khiến cho bạn cảm thấy hoang mang bởi không biết đâu là thật, đâu là giả. Cho nên khi bạn đến homestay đó, nếu may mắn thì sạch đẹp, nhưng có khi thì không thể ở được.

Khó kiểm soát quản lý

Sự bùng nổ mạnh mẽ của mô hình homestay tại Việt Nam đã khiến cho các cơ quan chức năng mất đi sự kiểm soát, vì hầu hết homestay đều do cá nhân tự mở mà không có giấy phép đăng kí kinh doanh. Chính quyền rất khó khăn trong việc quản lý giám sát quá nhiều homestay như thế. Chính vì lý do đó, những phần tử xấu có thể lợi dụng homestay để làm những hoạt động phi pháp hoặc với mục đích không tốt.

Tuy nhiên, dù thực trạng như thế nào thì không thể phủ nhận mô hình du lịch homestay đang ngày càng phát triển, song song cùng dịch vụ khách sạn. Hy vọng qua những thông tin trên thì bạn có thể hiểu hơn về homestay là gì. Dù bạn đang có ý định kinh doanh loại hình này hay đơn giản chỉ là muốn tìm một địa chỉ để nghỉ dưỡng khi đi du lịch thì mong bạn sẽ có những quyết định đúng đắn.